Review Phim Tàn tích quỷ ám – Thông điệp nhân văn sâu sắc

Xem phim Kim Tịch Hà Tịch

Review Phim Tàn tích quỷ ám – Thông điệp nhân văn sâu sắc

Nhận được 100% điểm tươi trên chuyên trang đánh giá phim uy tín hàng đầu thế giới Rotten Tomatoes và nhận được nhiều lời khen ngợi khi tham gia công chiếu tại liên hoan phim Sundance, Tàn tích quỷ ám – Relic đã mang đến cho khán giả một tác phẩm với rất nhiều thông điệp nhân văn về gia đình.

Bộ phim mang nhiều tầng lớp ẩn dụ

Lời đầu tiên trước khi review Tàn tích quỷ ám, Touch Cinema cần nói với các bạn rằng Tàn tích quỷ ám không phải là một bộ phim dễ hiểu, thay vào đó là rất nhiều lớp bí ẩn được cài cắm từ đầu đến cuối. Vậy nên hãy tập trung theo dõi phim để có thể hiểu được trọn vẹn những thông điệp mà đạo diễn muốn truyền tải nhé.

Nội dung phim

Tàn tích quỷ ám là câu chuyện xoay quanh sự bất tích bí ẩn của người bà Edna, đã khiến cô con gái Kay và cháu gái Sam vội vàng đi từ Melbourne về quê nhà hẻo lánh ngay khi được cảnh sát thông báo bà Edna mất tích. Bất chấp mọi nỗ lực tìm kiếm của gia đình và cảnh sát, vẫn không có manh mối nào về bà Edna. Cho đến một buổi sáng sớm, bà bỗng dưng xuất hiện để nấu bữa sáng cho con gái và cháu gái.

Bà Edna không nói bất kỳ điều gì về sự mất tích bí ẩn của mình, nhưng từ ngày bà xuất hiện ngôi nhà dần xuất hiện những cảm giác kỳ lạ, bà Edna đôi khi lại có một số hành động bất thường. Ngôi nhà từng là tổ ấm ngày xưa, giờ chỉ còn mang lại cảm giác lạnh lẽo cho các thành viên trong gia đình.

Nếu bạn kỳ vọng Tàn tích quỷ ám sẽ có nhiều tình tiết kinh dị khiến người xem phải giật mình sợ hãi, xuất hiện những con quỷ với những quyền năng đáng sợ, hay những cảnh máu me be bét… thì chắc chắn Tàn tích quỷ ám sẽ khiến bạn thất vọng. Bởi vì bộ phim hoàn toàn không có bất kỳ cảnh máu me nào, cũng không có những cảnh hù dọa ghê rợn, thậm chí không xuất hiện con quỷ nào luôn. Thế nhưng cái hay của bộ phim đó là nội dung cuốn hút với những câu chuyện được sắp xếp khéo léo để truyền đến khán giả những thông điệp nhân văn đầy sâu sắc.

Bộ phim cho khán giả thấy được nỗi cô đơn của những người mẹ khi về già, không ai bên cạnh, không nhận được sự quan tâm của con cháu và bị căn bệnh mất trí nhớ hành hạ, lúc nhớ lúc quên. Bộ phim cũng cho thấy sự vô tâm của những người con, luôn viện cớ công việc quá bận rộn mà quên mất rằng mình vẫn còn có cha mẹ để yêu thương, quan tâm, chăm sóc. Nỗi buồn lớn nhất của người già là những năm tháng cuối đời không có ai bên cạnh để trò chuyện mỗi ngày, không có ai yêu thương và không có ai để bao dung cho những điều diễn ra không phải do lỗi lầm của họ như căn bệnh mất trí nhớ quái ác.

Nếu bạn cố gắng tìm câu trả lời cho tất cả những bí ẩn trong Tàn tích quỷ ám, có lẽ sẽ rất khó để có thể tìm được một đáp án chính xác nhất. Bởi vì bộ phim liên tiếp là những tầng lớp ẩn dụ được xếp chồng lên nhau, không có những lời giải thích rõ ràng buộc bạn phải tự xâu chuỗi các tình tiết lại với nhau và tự mình suy đoán xem đâu là đáp án hợp lý nhất.

Diễn viên và diễn xuất

Ba nữ diễn viên chính trong phim gồm Robyn Nevin (vai Edna), Emily Mortimer (vai Kay) và Bella Heathcote (vai Sam) đã có một màn thể hiện cực kỳ ấn tượng. Khả năng diễn xuất xuất sắc, kết hợp với nhau ăn ý và những màn solo đặc sắc. Cả ba đã mang đến cho khán giả một bộ phim đầy cảm xúc, dù rằng lời thoại của các nhân vật trong phim khác khiêm tốn.

Âm thanh và hình ảnh

90% thời lượng của Tàn tích quỷ ám là những thước phim tối, thiếu sáng nên bạn phải căng hết mắt ra mới có thể thấy được những gì đang diễn ra trên màn hình. Đây hoàn toàn không phải do bộ phim thiếu kinh phí đầu tư cho hình ảnh trong phim, thay vào đó là ý đồ của đạo diễn để nói về vùng trí nhớ đang ngày càng bị thu hẹp lại, ngày càng bị phủ mờ bởi những vùng trống trong trí nhớ do chứng bệnh mất trí.

Phần âm thanh và tiếng động của bộ phim được xử lý rất tốt với những tiếng động chân thực, ám ảnh phủ khắp không gian nhỏ hẹp bên trong căn nhà và trong cả rạp chiếu phim. Yếu tố này đã đóng góp không nhỏ vào thành công của Tàn tích quỷ ám.

Tàn tích quỷ ám hiện đang được công chiếu tại Touch Cinema. Chúc các bạn xem phim vui vẻ!

Nguồn: touch