Review Phim Our Planet - Thật đẹp, nhưng cũng thật đau lòng

Xem phim Cùng Nhau Hít Thở Thật Sâu

Review Phim Our Planet - Thật đẹp, nhưng cũng thật đau lòng
Đàn tuần lộc đi trên tuyết này đã giảm 70% số lượng. Đàn tuần lộc đi trên tuyết này đã giảm 70% số lượng.

Nếu bạn mong đợi những khung hình thiên nhiên bắt mắt, bạn sẽ không thất vọng với Our Planet. Hình ảnh bờ biển Peru nhìn từ trên cao với hàng triệu con chim cốc và chim điên đang thưởng thức con mồi dưới nước hoặc đang sinh sản; hay dọc theo đài nguyên trong tuyết trắng, nhìn từng đàn tuần lộc hướng về rừng rậm, đi tìm nơi trú ẩn trong cái lạnh -40 độ khiến hơi thở người ta như ngừng lại. 

Rồi những khung cảnh tiếp theo khiến bạn cổ bạn nghẹn thắt khi khung hình cho thấy một con ong mật đang tìm kiếm một mùi hương để thu hút con đực, đậu vào một nhuỵ hoa, hút một ít mật và rời đi với 2 hạt phấn hoa trên lưng; như ý Chúa, hay có thể nói là hàng triệu năm tiến hoá, mong muốn.

Chú ong mật rời đi sau khi đã hút đủ mật, mang trên lưng 2 túi phấn hoa. Chú ong mật rời đi sau khi đã hút đủ mật, mang trên lưng 2 túi phấn hoa.

Trên mọi cấp độ, đây là một bộ phim tuyệt vời. Bạn có thể giật mình kinh ngạc trước sự "sắp xếp" liên đới cực kỳ chính xác của thế giới tự nhiên, và của những người đã tận tuỵ bắt được những khoảnh khắc kỳ diệu này.

Tự nhiên đang mất cân bằng nghiêm trọng và nếu không sớm có hành động, những hình ảnh này sẽ khó có thể nhìn thấy được trong tương lai. Tự nhiên đang mất cân bằng nghiêm trọng và nếu không sớm có hành động, những hình ảnh này sẽ khó có thể nhìn thấy được trong tương lai.

Bao gồm 8 tập, 600 người, 4 năm, địa điểm quay tại 50 nước và do cụ David Attenborough dẫn truyện, Our Planet có nét tương đồng với Planet EarthBlue Planet của BBC do cả 3 bộ phim đều có cùng ê-kíp sản xuất.

Our Planet có thể nói là do Netflix "hớt tay trên" của BBC. Our Planet có thể nói là do Netflix "hớt tay trên" của BBC.

Tương tự như Planet Earth, mỗi tập là một phong cảnh khác nhau, lấp đầy khung hình của phim bằng những cảnh tự nhiên đẹp tuyệt vời. Những con hồng hạc đang làm tổ, và hàng ngàn con non đang phá vỏ trứng để chui ra; những con đại bàng chiến đấu trên không; đặc biệt là cảnh các loài chim manakin đang múa gọi bạn tình, và cảnh sau lại càng khiến người ta càng lúc càng thích thú.

Việc tập luyện vũ điệu làm dáng của chim Blue Manakin, bao gồm 4 chú chim cùng tập luyện chung với nhau, với một chú chim chưa trưởng thành đóng giả cô chim cái, sẽ khiến bạn phải nhìn lại đối tượng đang tăm tia mình đấy. Bạn lúc đó sẽ chẳng còn rung động đơn giản bởi một ly bia hay một lời khen nữa đâu, bởi những chú chim này còn làm tốt hơn thế.

Our Planet nhận được 9.2 điểm trên IMDb, là bộ phim tài liệu tự nhiên được đánh giá là xuất sắc nhất của Netflix. Our Planet nhận được 9.2 điểm trên IMDb, là bộ phim tài liệu tự nhiên được đánh giá là xuất sắc nhất của Netflix.

Điều làm nên sự khác biệt giữa Our Planet của Netflix với show của BBC đấy là phim không còn lờ đi hay giảm nhẹ mối đe doạ của con người đối với môi trường và các loài động vật trong phim. Trước đây, các chương trình tự nhiên đều cố gắng tránh né việc làm bộ phim trở nên nặng nề, không muốn làm khán giả mất hứng bằng các cảnh báo môi trường. Chiến lược của các nhà làm phim và nhà đài thường là bỏ qua việc nêu vấn đề với hệ sinh thái, hi vọng rằng việc chia sẻ những hình ảnh đẹp trên thế giới sẽ tạo cảm hứng cho con người cứu lấy tự nhiên.

Những khung hình tuyệt đẹp của Our Planet.Những khung hình tuyệt đẹp của Our Planet.

Các phim tài liệu tự nhiên vì thế đã không sử dụng hiệu quả sức mạnh của mình để nâng cao nhận thức về môi trường mà chúng ta thực sự đang phải đối mặt. Những câu chuyện về mặt hình ảnh sẽ không tạo cảm hứng cho chúng ta thay đổi, chúng khiến con người tiếp tục sống trong sự thoải mái, chìm trong trạng thái tự dối lừa. Nhà sản xuất Alastair Fothergill đã bày tỏ sự bế tắc khi không được đưa vào bộ phim tài liệu tự nhiên nhiều vấn đề hơn khi còn ở BBC.

Thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng di chuyền lên nhiều loài. Thay đổi khí hậu sẽ ảnh hưởng di chuyền lên nhiều loài.

Sau thành công của Blue Planet, chứng minh khả năng mang đến sự thay đổi, Fothergill được cho phép thay đổi cách kể chuyện thông thường một chút trong phần hậu truyện, và được kèm một số lời cảnh báo môi trường về sự tích tụ rác thải nhựa trên biển, thông qua những cảnh rùa biển bị vướng vào dây nhựa, và một con cá nhà táng bị ngộ độc vì thành phần quá học trong đó.

Bộ phim là sự đổi mới so với cách tiếp cận trước đó của các phim cùng thể loại, chỉ chăm chút vào việc thể hiện những hình ảnh đẹp.Bộ phim là sự đổi mới so với cách tiếp cận trước đó của các phim cùng thể loại, chỉ chăm chút vào việc thể hiện những hình ảnh đẹp.

Điều này đã làm dấy lên nhiều cuộc tranh luận và sự thay đổi về hành vi, có thể là cả về lập pháp. BBC sau đó đã bắt đầu một mùa các phim dưới banner Our Planet Matters, thừa nhận rằng cách tiếp cận truyền thống của họ là không bền vững. Đã đến lúc Attenborough được ra mắt một bộ phim đặc biệt nói về việc biến đổi khí hậu. 

Các loài động vật, bao gồm cả con người sống trong hệ sinh thái tự nhiên đều có liên hệ mật thiết với nhau.Các loài động vật, bao gồm cả con người sống trong hệ sinh thái tự nhiên đều có liên hệ mật thiết với nhau.

Nhưng Netflix đã sớm cướp được hào quang của họ bằng việc thu mua bộ phim đầu tiên mà cụ ra mắt đề cập đến vấn đề môi trường thật mạnh mẽ. Our Planet đã nhấn mạnh rất rõ ràng vào sự mỏng manh và mối liên hệ của tất cả các loài, hệ sinh thái cũng như ảnh hưởng khổng lồ của con người lên chúng trong một khoảng thời gian quá ngắn. “Trong một đời người,” Attenborought mở đầu trong Our Planet, “mật độ sinh vật hoang dã đã giảm xuống trung bình là 60%. Sự ổn định của tự nhiên đã không còn là điều hiển nhiên nữa.”

Một bộ phim đẹp, nhưng cũng thật đáng buồn.Một bộ phim đẹp, nhưng cũng thật đáng buồn.

Cuối cảnh đàn tuần lộc, cụ cho chúng ta thấy một sự thật phũ phàng là đàn tuần lộc mà chúng ta thấy trên màn ảnh nhỏ hơn 70% so với 20 năm về trước. Và cảnh phim hùng vĩ với 75 triệu tấn băng, cao khoảng một toà nhà chọc trời, bị vỡ mất một tảng băng ở Greenland được dẫn dắt bằng câu nói khiến người xem phải kinh ngạc: tốc độ vỡ này diễn ra nhanh hơn gấp 2 lần so với 10 năm trước. Song song đó là mô tả ảnh hưởng của chúng lên mực nước biển, độ mặn và liên đới đến những giống loài khác như mực humboldt, đóng vai trò là thức ăn cho các loài chim biển để sống và nuôi nấng thế hệ con non tiếp theo, được khắc hoạ ở đầu phim.

Vì biến đổi khí hậu mà tốc độ băng tan đang diễn ra nhanh hơn gấp 2 lần so với 10 năm trướcVì biến đổi khí hậu mà tốc độ băng tan đang diễn ra nhanh hơn gấp 2 lần so với 10 năm trước

Ở phần sau của series, Attenborough nói với chúng ta rằng rừng rậm ở Madagasca mà chúng ta thấy hai con cầy hương đang giao phối đã bị phá huỷ, và trường đoạn nhảy cóc thời gian với cảnh khu rừng Borneo bị phá để trồng cọ sẽ khiến bạn thật sự đau lòng. Các chương trình tự nhiên có trách nhiệm nâng cao nhận thức đã tìm lại được vẻ đẹp chân chính của nó. Ít nhất thì cuối cùng chúng ta cũng có một bộ phim như Our Planet.

Xem thêm danh sách các phim tài liệu với nhiều kiến thức bổ ích:

[Tổng Hợp] 10 phim tài liệu về môi trường giúp bạn thêm trân trọng Mẹ Trái Đất

[Tổng Hợp] 4 phim tài liệu Netflix bổ ích và truyền cảm hứng về cơ thể con người

[Tổng Hợp] 20 phim tài liệu về những vụ án có thật đáng xem nhất trên Netflix (Phần 1)

[Tổng Hợp] 20 phim tài liệu về những vụ án có thật đáng xem nhất trên Netflix (Phần 2)

[Tổng Hợp] 8 bộ phim tài liệu trên Netflix đáng xem

Nguồn: Guardian

Nguồn: moveek