Phim Kinh Điển: Forrest Gump - Cổ Tích Thời Hiện Đại Của Nước Mỹ

Xem phim Cú Ném Kinh Điển - Split

Phim Kinh Điển: Forrest Gump - Cổ Tích Thời Hiện Đại Của Nước Mỹ

Forrest Gump chỉ đơn giản là câu chuyện của chàng thanh niên “kỳ lạ”, với chỉ số IQ ở mức 75 nhưng lại trải qua những điều phi thường và truyền cảm hứng cho hàng triệu kẻ bình thường về lý tưởng sống, mục tiêu của đời người.

Nếu Dustin Hoffman trong Rain Man tuy bị tự kỷ nhưng sở hữu bộ óc bác học thiên tài, thì Forrest Gump lại là chàng ngốc dễ thương tốt tính và có trái tim nhân hậu tuyệt đối. Cuộc đời của anh ta là câu chuyện thần kỳ phảng phất màu sắc cổ tích, mà ở đấy người xem thấy rõ “tinh thần Mỹ”. Sự vượt lên khó khăn trong mọi hoàn cảnh, để rồi giải quyết và hoàn thành tất cả thử thách một cách vĩ đại, tượng trưng cho sự vươn lên của một cường quốc, luôn giữ vững ý chí hướng về phía trước – hệt như cách mà Forrest Gump đã chạy trong phim.

Mỗi chặng đường anh chạy đều là một bước tiến mang tính cách mạng cho chính bản thân mình, đồng thời đại diện cho cú nhảy vượt bậc theo từng thời kỳ của nước Mỹ.

Nói cách khác chính Forrest đã tạo động lực cho mọi người về việc hãy luôn suy nghĩ tích cực, có góc nhìn giảm đi sự nghiêm trọng hóa vấn đề lên. Từ đó anh chàng luôn có hướng tư duy đơn giản hóa mọi thứ theo góc nhìn cá nhân, và có lẽ nhờ thế Forrest Gump đã vô tình tạo nên giai thoại về cuộc đời kỳ diệu của mình.

Ngẫm kỹ lại mới thấy Forrest như được Thượng Đế ưu ái, khi những người từng xuất hiện và đồng hành cùng anh đều đóng vai trò nhất định đồng thời tiếp thêm sức mạnh tinh thần.

Một người mẹ khá kỳ quái khi nhất quyết dùng cách không giống ai để dạy dỗ con trai mình. Dấu ấn của nhân vật này thậm chí còn góp mặt trong danh sách 100 câu thoại hay nhất lịch sử điện ảnh: “Mẹ tôi luôn nói cuộc đời như một hộp chocolate. Bạn không bao giờ biết được mình sẽ rút được thanh nào.”.

Jenny, người bạn – người yêu với số phận và cuộc đời gần như trái ngược hoàn toàn với Forrest Gump. Cô như một thiên thần luôn ở bên cạnh che chở cho anh từ thuở còn bé cho đến lúc trưởng thành. Nếu Forrest đại diện cho sự hào nhoáng huy hoàng rực rỡ của nước Mỹ thì Jenny dường như đại diện cho những mảng tối và những vấn đề thuộc góc khuất còn tồn tại trong chính quốc gia này.

Cả Forrest lẫn Jenny đều đại diện cho thế hệ trẻ với cách sống “dám chơi dám chịu”. Mỗi một quyết định dù đúng hay sai thì họ đều can đảm gánh trách nhiệm và chấp nhận kết quả cuối cùng trong bất kỳ tình huống nào.

Ở đầu phim , cô bé Jenny đã chủ động trò chuyện và luôn bảo vệ Forrest, cho đến tận lúc anh lên đường sang Việt Nam thì cô vẫn hết mực lo lắng, dặn dò với câu nói duy nhất “dù có thế nào đi nữa, dù là tình huống nào, hãy nhớ là khi thấy nguy hiểm thì anh cứ chạy, em xin anh hãy chạy ngay khi có thể”.

Đến những năm tháng sau này chính Forrest đã là người dang rộng vòng tay đón Jenny quay trở về sau bao lầm lỡ của tuổi trẻ. Cô trở về để tận hưởng chút hạnh phúc yên bình bên người đàn ông luôn dành trọn yêu thương cho mình – “Anh không phải là người thông minh, nhưng anh biết tình yêu là gì.”

Quãng thời gian tham gia chiến tranh ở Việt Nam là bước ngoặt giúp Forrest tìm được những “chiến hữu” tuyệt vời nhất. Một trung úy Dan cộc cằn thô lỗ với niềm kiêu hãnh của người lính, nhưng cũng rất tốt bụng và quan tâm đến Forrest phân đoạn ở Việt Nam đặc biệt được khắc họa mang tính tri ân tới siêu phẩm Apocalypse Now. Vài chi tiết về trung úy Dan còn gợi nhắc đến tuyệt tác Midnight Cowboy

Việc Forrest chạy vòng quanh nước Mỹ trở thành niềm cảm hứng cho mọi công dân Hoa Kỳ trong việc tìm lại bản ngã, dù cho anh chỉ chạy không vì mục đích gì cả. Điểm khôi hài chính là ở cái cách con người luôn tự phức tạp hóa vấn đề và nghĩ rằng bản thân mình cần phải làm điều gì đó, trở thành một ai đó, đạt được thành tựu nào đó. Mọi suy nghĩ ấy đã khiến họ trở nên lố bịch trước sự đơn giản chân thật nhưng luôn là chính mình của Forrest Gump.

Năm 1994 là một năm “thần kỳ” của điện ảnh khi có tận ba bộ phim đã đi vào lịch sử.

Đấy là một Pulp Fiction đậm chất điện ảnh, mang tính đột phá được nhào nặn dưới bàn tay của quái kiệt Quentin Tarantino. Còn “The Shawshank Redemption” lúc ra mắt tại các rạp chiếu phim không đạt doanh thu tốt, được mệnh danh là “kẻ bại trận vĩ đại nhất”, hiện đang chễm chệ đứng đầu danh sách 250 phim hay thuộc hệ thống IMDB.

Cuối cùng là Forrest Gump, tác phẩm đã đại thắng tại Oscar năm đó, với lý do duy nhất được nhiều người ủng hộ vì đây là một cuốn phim đậm chất Mỹ. Là bức họa đầy màu sắc đa dạng và cái nhìn lạc quan tích cực, không quá phá cách như Pulp Fiction, cũng không hàn lâm nặng nề như The Shawshank Redemption.

Một câu chuyện nhẹ nhàng mang hơi hướng khích lệ động viên tinh thần người Mỹ, đi cùng cái kết trọn vẹn hoàn hảo đã chiếm được cảm tình của các giám khảo ở Viện Hàn Lâm, xứng đáng trở thành một trong những bộ phim ý nghĩa nhất mọi thời đại.

Nguồn: galaxy