Chloé Zhao Và Emerald Fennell Đi Vào Lịch Sử Oscar

Xem phim Vương Chiêu Quân

Chloé Zhao Và Emerald Fennell Đi Vào Lịch Sử Oscar

Năm 2020, tại lễ trao giải Oscar lần thứ 92, nữ minh tinh Natalie Portman diện chiếc đầm dạ hội sang trọng cùng áo choàng thêu tên các nữ đạo diễn mà cô cho là bị Viện Hàn Lâm bỏ quên.

Đó là Lorene Scafaria (Hustlers), Lulu Wang (The Farewell), Greta Gerwig (Little Women), Mati Diop (Atlantics), Marielle Heller (A Beautiful Day in the Neighborhood), Melina Matsoukas (Queen and Slim), Alma Har’el (Honey Boy) và Céline Sciamma (Portrait of a Lady On Fire).

Chỉ một năm sau, thời thế đã đổi thay. Tại buổi công bố danh sách ứng viên Oscar vừa qua, Viện Hàn Lâm đã gây sốc.

Lần đầu tiên, có hai nhà làm phim nữ, trong cùng một năm, lọt vào hạng mục Đạo diễn xuất sắc nhất. Chloé Zhao và Emerald Fennell đã tạo ra cột mốc sáng chói cho nữ quyền nhờ hai bộ phim NomadlandPromising Young Woman

Promising Young Woman cũng là tác phẩm đầu tiên Fennell biên kịch cũng như chỉ đạo.  Zhao có bề dày sự nghiệp nhỉnh hơn khi từng thực hiện Songs My Brothers Taught Me (2015), The Rider (2017). Cô cũng là người phụ nữ gốc Á đầu tiên và người phụ nữ không phải da trắng đầu tiên được đề cử. 

Phụ nữ đã chờ quá lâu để giới làm phim công nhận tài năng của họ bên cạnh các đồng nghiệp nam. Suốt lich sử 93 năm giải Oscar, những đề cử dành cho họ ở hạng mục Đạo Diễn xuất sắc nhất vô cùng thấp, chỉ trên đầu ngón tay. Người đầu tiên là Lina Wertmüller nhờ phim Seven Beauties (1976). Mãi đến 17 năm sau, Jane Campion mới tái lập kì tích bằng The Piano (1993). Lại qua tiếp 10 năm, Sofia Coppola được vinh danh bởi Lost In Translation (2003). Tiếp theo là Kathryn Bigelow với The Hurt Locker và gần nhất là Greta Gerwig nhờ Lady Bird. Trong số hiếm hoi này, chỉ có Bigelow giành thắng lợi cuối cùng, vinh dự cầm tượng vàng Oscar trên tay.

Zhao và Fennell vào danh sách cuối cùng chung với Thomas Vinterberg (Another Round), David Fincher (Mank) và Lee Isaac Chung (Minari). Zhao đang là ứng cử viên nặng kí vì đã giành Quả Cầu Vàng Đạo diễn xuất sắc nhất và trở thành người phụ nữ thứ hai và người phụ nữ châu Á đầu tiên từng thắng giải. Dường như, cô sẽ tái lập kì tích này lần nữa tại đêm Oscar sắp tới. Tượng vàng đang ở rất gần!

Không đao to búa lớn, không bị gán mác nữ quyền quá đà, cả NomadlandPromising Young Woman đều là hai câu chuyện thực tế và mang tính thời đại với nhân vật chính là phụ nữ.

Nữ diễn viên 36 tuổi từng một lần nhận đề cử Oscar - Carey Mulligan hóa thân thành Cassandra Thomas – một cô gái trẻ thường say xỉn ở quán bar rồi được những gã trai “tốt bụng” đưa về. Bộ phim là hành trình “cô gái trẻ đã từng hứa hẹn” vượt qua nỗi đau quá khứ và đi tìm công lí.

Nomadland là bức chân dung những người sống bên lề xã hội Mỹ, dân du mục thời hiện đại. Vai chính là ngôi sao từng hai lần thắng tượng vàng Frances McDormand. NomadlandPromising Young Woman cũng cùng nhận đề cử Phim xuất sắc và Kịch bản xuất sắc.

Vẫn còn nhiều tranh cãi vào năm nay khi nhiều nữ đạo diễn được cho là xứng đáng lại không có tên trong danh sách cuối cùng. Đó là Regina King (One Night in Miami), Eliza Hittman (Never Rarely Sometimes Always) và Kelly Reichardt (First Cow). Tuy nhiên, theo Viện Hàn Lâm, con số 70 phụ nữ với 76 đề cử xứng đáng đi vào lịch sử.

Liệu rằng số ứng viên kỉ lục này có dẫn đến chiến thắng kỉ lục dành cho nữ giới tại Oscar lần thứ 93? Hãy cùng chờ đến 25.04.2021.

Lược dịch theo Collider

 

Nguồn: galaxy