Cậu Vàng: Câu Chuyện Về Chú Chó Thông Minh Hết Lòng Vì Chủ

Xem phim Thòng Lọng Ma - The Rope Curse

Cậu Vàng: Câu Chuyện Về Chú Chó Thông Minh Hết Lòng Vì Chủ

Với những khán giả đã từng đọc qua các áng văn của nhà văn Nam Cao, thì sẽ biết rằng bộ phim này không phải chuyển thể riêng từ tác phẩm Lão Hạc, mà là sự kết hợp và lấy cảm hứng của nhiều truyện ngắn nổi tiếng của ông như Lão Hạc, Sống Mòn và Chí Phèo, Ngoài ra phim có sự kết hợp dàn nhân vật của làng Vũ Đại, Cậu Vàng còn là tâm nguyện cuối cùng của NSND Bùi Cường, người đã chấp bút kịch bản vì muốn mang các nhân vật kinh điển lên màn ảnh rộng.

Nội dung và phân tích phim:

Cốt truyện chính của tác phẩm xoay quanh gia đình lão Hạc với cuộc sống vô cùng nghèo khổ. Lão chỉ có tài sản đáng giá duy nhất là mảnh vườn để lại cho con trai. Vì người yêu bị bắt đi trả nợ cho gia đình cụ Bá Kiến, con trai lão quyết định bỏ vào Nam làm đồn điền cao su để kiếm tiền chuộc lại cô. Lão Hạc từ đấy chỉ quây quần bên Cậu Vàng mà lão xem như con cháu trong nhà. Thế nhưng, cuộc sống của họ không thể yên bình khi Bá Kiến tin rằng long mạch của làng đang ở phía dưới đất vườn nhà lão Hạc và quyết chiếm cho bằng được. Bá Kiến cùng con là Lý Cường hết cho người phá hoại mảnh vườn đến đánh bả Cậu Vàng để phục vụ mưu đồ đen tối. Cuộc sống ngày càng nghèo khổ, lão Hạc phải mang bán chú chó mà mình coi như người thân với nỗi đau khôn nguôi.

Cậu Vàng của đạo diễn Trần Vũ Thủy vẫn là bộ phim nói về nỗi cùng cực, số phận của người nông dân trước cách mạng tháng 8 năm 1945. Những con người thấp cổ bé họng đến lừa cả một con chó.

Họ chịu mọi sự tủi nhục, vợ phải hầu hạ quan trên, bị bắt bớ vô cớ, phải đóng thuế cắt cổ hay chịu mọi sự giày vò nếu không được lòng bọn cầm quyền. Những nhân vật Cậu Vàng, Lão Hạc, gia đình Bá Kiến, Binh Tư, Giáo Thứ... trở nên gần gũi và thân thuộc hơn bao giờ hết. Với sự phát triển của thời đại, bộ phim đã có những điều chỉnh khác hoàn toàn với tác phẩm văn học nhằm tạo nên sự hy vọng về tương lai, hơn là những cuộc sống bị bóp nghẹt trong xã hội cũ. Đặc biệt nhân vật Cậu Vàng được xây dựng rất thông minh, khiến bọn ác bá cường hào phải phần nào trả giá vì tội ác của mình. Việc phát triển Cậu Vàng chủ động giúp phần sau của bộ phim như phát triển thành "Tiếng Gọi Nơi Hoang Dã" phiên bản Việt vậy.

Diễn viên và diễn xuất:

Với dàn diễn viên gạo cội như nghệ sĩ Hữu Châu, Chiều Xuân, Viết Liên, Khánh Huyền và dàn diễn trẻ đẹp Will, Băng Di, Trần Nam, Thanh Bình.... đã góp phần tạo nên một tổ hợp diễn xuất tốt và tạo tiền đề cho thành công của tác phẩm.

Bá Kiến của nghệ sĩ Hữu Châu được thể hiện tốt khi vẻ ngoài của chú đã lột tả sự tàn ác và ma mãnh của một tên ác bá cường hào.

Nghệ sĩ Viết Liên khắc họa tròn vai lão Hạc khi sự khắc khổ luôn hiện diện trên gương mặt ông. Ông thể hiện tốt tấm lòng thương yêu con đến cái bất lực và đau đớn khi phải bán đi Cậu Vàng.

Hai diễn viên Băng Di và Will cũng được phân bổ nhiều đất diễn và làm tốt vai trò của mình. Đặc biệt, Băng Di trong phim mới đã có một vai diễn hay khi có nhiều chiều sâu và nói lên thân phận của người phụ nữ phong kiến. Còn Will thì phần nào tạo nên một Lý Cường tàn bạo, luôn ức hiếp người cô thế.

Bộ phim còn có một diễn viên đặc biệt là chú chó thông minh khi có những biểu cảm sinh động từ vui mừng, dễ thương khi gặp chủ, lo lắng khi bị bắt đến hung dữ khi chống lại kẻ thù.

Hình ảnh và âm thanh:

Bối cảnh trong phim được quay tại làng cổ Đường Lâm và Ninh Bình nên rất đẹp, thơ mộng. Nhờ đó, tác phẩm phần nào tạo nên cái không gian nông thôn xưa cũ của làng quê Việt Nam một cách chân thực, sinh động. Những hình ảnh múa rối nước, họp làng hay đóng sưu thuế cũng được nhà làm phim chú ý xây dựng lại.

Âm thanh được đầu tư với các bài hát mang không khí cổ truyền như hát xẩm. Ca khúc chủ đề phim Chuyện Làng Tôi do ca sĩ Tùng Dương thể hiện cũng rất phù hợp với bộ phim với ca từ nhẹ nhàng, da diết.

Nhìn chung, Cậu Vàng là tác phẩm lấy cảm hứng từ những tác phẩm kinh điển với nội dung nhân văn, dàn diễn viên hợp vai và bối cảnh, âm thanh được đầu tư.

Tác phẩm đã ra mắt tại các rạp chiếu phim từ ngày 08.01.2021.  

Nguồn: galaxy