Bollywood rúng động vì OTT nhưng đường vẫn còn dài

Xem phim Rung Động Đầu Đời 2

Bollywood rúng động vì OTT nhưng đường vẫn còn dài

Rạp chiếu phim đóng cửa, các phim trường ngưng hoạt động, và cả nước thì giới nghiêm, ít nhất cho đến 31.05 do dịch bệnh. Không ngạc nhiên khi mảng truyền hình và dịch vụ trực tuyến tăng trưởng mạnh trong thời điểm này. Nhưng nhiều người tin rằng, hiện tượng này chỉ là ngắn hạn. 

Ấn Độ vẫn là 1 thị trường có nhiều ngôn ngữ nhất khi làm phim trên thế giới, và có sự thèm khát đặc biệt với màn ảnh rộng, mà chúng ta hay được biết đến với cái tên Bollywood. Giai đoạn 2018-2019, thị trường có đến 2,446 phim với 49 ngôn ngữ được trình chiếu. 

Theo E&Y, ngành rạp chiếu có doanh thu đến $2.5 tỷ (2019), đứng 4 trong các nhóm ngành truyền thông & giải trí, sau truyền hình - $10.4 tỷ, báo in - $3.9 tỷ và dịch vụ trực tuyến – $2.9 tỷ. Qua nhiều năm, số lượng màn chiếu đã giảm còn 9,600 cho dân số 1.3 tỷ, và nhà sản xuất của 1 số phim đã quyết định đưa phim của họ lên Amazaon Primce Video (APV) khi rạp vẫn còn đóng cửa. Nhưng nhiều nhân vật quan trọng cho hay, sự tăng trưởng của OTT ở thời điểm này khá là tạm bợ. 

“Chúng tôi luôn cho rằng rạp chiếu đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng trong việc phát hành phim, và chúng tôi không có ý định thay đổi mô hình này. Việc thay đổi khung phát hành sớm luôn tồn tại và sẽ tiếp tục biến đổi, cũng như trải nghiệm của cộng đồng.” Vijay Subramaniam, giám đốc và trưởng bộ phận nội dung của APV Ấn Độ cho hay. 

“Những tình huống độc đáo như thế này có thể sẽ dẫn đường cho sự tiến hóa của hành vi người dùng, và mọi thứ có thể sẽ không đơn giản như vài người tưởng tượng,” Subramaniam bổ sung. 

Shobu Yarlagadda, nhà sản xuất của Baahubali 2: The Conclusion (doanh thu khủng nhất mọi thời đại của Ấn Độ cho biết “Vài nhà sản xuất sẽ cho phát trực tiếp trên OTT, đó là chuyện bình thường ở giai đoạn này.”

“Phim đã sản xuất xong, và các rạp thì đóng cửa chưa biết ngày mở, hay có mở cũng không chắc khán giả sẽ trở lại, các nhà sản xuất trung bình đến nhỏ sẽ phải đưa phim lên OTT để cắt lỗ và xoay tiền mặt. Những phim to thì sẽ nằm chờ đến khi rạp bình thường trở lại vì doanh thu từ OTT và phát hành phi truyền thống không thể đủ cắt lỗ được,” Yarlagadda cho hay. 

“Không nghi ngờ gì, tình hình hiện tại là không có tiền lệ, nhưng chúng tôi tin tình yêu điện ảnh của khán giả sẽ khiến họ lũ lượt kéo đến rạp,” Alok Tandon, CEO của hệ thống rạp lớn thứ 2 Ấn Độ, bình luận.  Girish Menon, KPMG Ấn Độ, không bình luận về tổn thất của ngành điện ảnh, Một báo cáo của năm 2019 dự đoán Ấn Độ sẽ có 1 tỷ người dùng dịch vụ trực tuyến vào năm 2030, nhưng Menon cho rằng con số này sẽ sớm đạt được khi nhìn vào tình hình hiện tại. 

Dù vậy, tương lai bền vững của rạp chiếu phim vẫn được mong đợi. “Trong dài hạn, phát hành phim tại rạp vẫn sẽ yếu tố quan trọng với trải nghiệm màn ảnh rộng, doanh thu lớn, 1 số tiềm năng liên quan và tiếp cận rộng rãi. Tuy nhiên, khung phát hành tại rạp có thể sẽ thu hẹp vì có nhiều yếu tố bất ổn,” Menon bình luận. 

Vikram Malhotra, nhà sản xuất của Shakuntala Devi: Human Computer, đã phải đưa ra 1 quyết định khó khăn khi bán phim cho Amazon.

“Tuy nhiên, công ty cần phải sinh tồn, 1 bộ phim không phải chỉ có đạo diễn, nhà sản xuất hay diễn viên, mà còn có 150 nhân sự khác cần phải có trả phí sinh hoạt, tiền ăn và vô vàn thứ khác, và chúng thì phụ thuộc vào việc phim được phát hành,” Malhotra cho biết. 

Đại dịch đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến đời sống của hàng ngàn nhân công hưởng lương theo ngày, và Hiệp hội các nhà sản xuất Ấn Độ (PGI) đã cùng nhau vận động để hỗ trợ các nhân viên gặp khó khăn trong ngành.  Phim Hollywood cũng ngày càng xâm nhập sâu vào thị trường Ấn Độ. Số phim phát hành tăng qua từng năm, 98 trong 2018 và 108 trong 2019, và doanh thu cũng tăng 33% với $211 triệu. 

“Việc cạnh tranh với Hollywood với ngày càng rõ ràng, và quan trọng là chúng tôi phải tạo ra những bộ phim chất lượng dành riêng cho khán giả Ấn Độ, chứ không phải là tìm kiếm sự bảo hộ,” Siddharth Roy Kapur – chủ tịch PGI chia sẻ. 

Nguồn: Variey

Nguồn: moveek